ดร.วิทยา กาญจนภูษากิจ จากภาควิชาฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หนึ่งในคณะผู้สอนและพานักเรียนผู้แทนจากประเทศไทยคว้า 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง 4 เกียรติคุณประกาศฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย ครั้งที่ 18 จากรัสเซีย

1-9 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ประเทศไทยได้คัดเลือกและจัดส่งผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย ประจำปี พ.ศ.2560 (18th Asian Physics Olympiad) ระหว่างวันที่ 1 – 9 พฤษภาคม 2560 ณ เมืองยากุ๊ตส์ สหพันธรัฐรัสเซีย จำนวน 8 คนผลปรากฏว่าผู้แทนประเทศไทยสามารถทำได้ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง และ 4 เกียรติคุณประกาศ รายละเอียดดังนี้ นายอธิคม วาณิชย์กุล เหรียญทอง โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นางสาวธิษณาพร มุ่งมีพฤทธิ์ เหรียญเงิน โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ นายปฏิญญ์ อินทร์แก้ว เหรียญทองแดง โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ส่วน 4 รางวัลเกียรติคุณประกาศ ได้แก่ นายสิรภพ กลิ่นขจร โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นายธนวัฒน์ ศรวณีย์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นายณพ เติมตฤษณา โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นางสาวณัฐณิชา เมรินทร์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พร้อมกันนี้ในทีมยังประกอบด้วย นายญาณพงศ์ ชัยสิทธิการค้า โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เป็นผู้แทนประเทศไทยที่เข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย ในปีนี้มีประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย จำนวน 23 ประเทศ โดยคณะผู้สอนและพานักเรียนประเทศไทยเข้าร่วมแข่ง ประกอบด้วย ดร.วิทยา กาญจนภูษากิจ จากภาควิชาฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีพร้อมด้วย ผศ.ดร.พิเชษฐ กิจธารา มหาวิทยาลัยมหิดล ดร.ทวีนันท์ เชี่ยวชาญชำนาญกิจ มหาวิทยาลัยมหิดล และ ดร.ณัฐธิดา พรหมยอด นักวิชาการ สสวท.